วันอัลกุดส์สากล พลังจิตวิญญาณสู่การสนับสนุนชาวปาเลสไตน์

เว็บไซต์ "อัลอัศร์" ได้เขียนในบทวิเคราะห์ว่า ถึงแม้ทั่วโลกจะเผชิญกับการระบาดของไวรัสโคโรนา แต่ "วันอัลกุดส์สากล" สามารถที่จะนำไปสู่การสนับสนุนทางจิตวิญญาณอย่างกว้างขวางต่อชาวปาเลสไตน์และการช่วยทำให้แผนการต่างๆ ที่น่าสงสัยในภูมิภาคล้มเหลวลงได้

     สำนักข่าว IRIB รายงาน : นิตยสารวิเคราะห์ระหว่างประเทศ "อัลอัศร์" เขียนไว้ในบทบันทึกเกี่ยวกับเหตุผลและแรงจูงใจต่างๆ ในการจัดงานวันอัลกุดส์สากลว่า : เพียงหนึ่งปีหลังจากชัยชนะของการปฏิวัติอิสลามในอิหร่าน ท่านอายะตุลลอฮ์โคมัยนี (ร.ฮ.) ผู้ก่อตั้งสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านได้ประกาศให้วันศุกร์สุดท้ายของเดือนรอมฎอนเป็น "วันอัลกุดส์สากล" ซึ่งการประกาศความเป็นหนึ่งใจเดียวกันต่อปัญหาของ "อัลกุดส์" (เยรูซาเล็ม) ได้เริ่มขึ้นนับจากปี 1980 เป็นต้นมา

     การชุมนุมประท้วงใน "วันอัลกุดส์สากล" ได้เริ่มขึ้นในสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านและได้แพร่กระจายไปยังกลุ่มประเทศอาหรับ และประเทศในส่วนอื่นๆ ของโลก ซึ่งในปัจจุบันประเทศต่างๆ ที่ประกาศความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับชาวปาเลสไตน์ใน "วันอัลกุดส์สากล" มีจำนวนถึง 116 ประเทศ (ทั้งที่เป็นประเทศอิสลามและไม่ใช่อิสลาม)

     ไม่ต้องสงสัยเลยว่า การจัดพิธีวันอัลกุดส์สากลในปี 2020 นั้น จะแตกต่างไปจากปีก่อนๆ ด้วยปัจจัยและเหตุผลหลายประการซึ่งจะชี้ให้เห็นดังต่อไปนี้ :

1.แผนนำเสนอและล้มเหลวของสหรัฐอเมริกาที่รู้จักกันในนาม "ข้อตกลงแห่งศตวรรษ" (Deal of the Century) ซึ่งวอชิงตันพยายามใช้มันยังคงมีอยู่และการพูดถึงมันยังคงได้ยินอยู่ ซึ่งการรวมตัวชุมนุมประท้วงเนื่องในวันอัลกุดส์จะช่วยฝังและทำลายข้อตกลงที่ตายแล้วนี้ลงได้

2.สหรัฐอเมริกาได้ดำเนินการย้ายสถานทูตของตนจากกรุงเทลอาวีฟไปยังกรุงเยรูซาเล็ม (อัลกุดส์) ด้วยการกระทำเช่นนี้ วอชิงตันต้องการที่จะลิดรอนสิทธิของชาวปาเลสไตน์ในบ้านเกิดเมืองนอนของพวกเขา ดังนั้นการประท้วงในวันอัลกุดส์สามารถที่จะเป็นการตอกย้ำว่า ชาวปาเลสไตน์ไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว ยังมีหลายประเทศต่างก็สนับสนุนเพื่อปกป้องสิทธิของพวกเขา

3.ระบอบไซออนิสต์พยายามอย่างต่อเนื่องที่จะยึดครองส่วนต่างๆ ของเวสต์แบงก์มากยิ่งขึ้น เพื่อรวมเข้ากับดินแดนปาเลสไตน์ที่พวกเขายึดครองและสร้างถิ่นฐานใหม่ของชาวไซออนิสต์ในดินแดนปาเลสไตน์

4.ศัตรูไซออนิสต์พยายามที่จะริบสิทธิ์ทางทะเลและดินแดนของประเทศจอร์แดนและในเรื่องนี้พวกเขาพยายามที่จะยึดครองและรวมหุบเขาจอร์แดนทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจอร์แดนเข้ากับปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง

5. ศัตรูไซออนิสต์ได้ดำเนินการรวมที่ราบสูงโกลานที่ยึดครองจากซีเรียเข้ากับดินแดนของตน ซึ่งสหรัฐอเมริกาก็ได้ยอมรับอำนาจอธิปไตยของอิสราเอลเหนือภูมิภาคนี้

6.ระบอบไซออนิสต์นั้นมีความโลภที่จะครอบครองดินแดนและพรมแดนต่างๆ ของเลบานอนโดยเฉพาะอย่างยิ่งพรมแดนทางทะเลและพยายามยึดพื้นที่เหล่านี้โดยใช้กำลัง เนื่องจากมีแหล่งก๊าซธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์

7.ประเทศอาหรับและอิสลามบางประเทศพยายามที่จะเสริมสร้างความสัมพันธ์ในระดับปกติกับระบอบไซออนิสต์ โดยกำลังเตรียมการเพื่อประกาศความสัมพันธ์ในระดับปกติด้วยการเดินทางไปเยือนซึ่งกันและกันและมีการส่งผู้แทนทางการเมือง การค้า สื่อและการท่องเที่ยว ประเทศเหล่านี้มีความพยายามอย่างมากในขั้นตอนต่างๆ ของการเตรียมการและโน้มน้าวให้ประเทศต่างๆ ประกาศความสัมพันธ์ระดับปกติกับอิสราเอล บนพื้นฐานดังกล่าวนี้ เครือข่ายโทรทัศน์ "เอ็มบีซี" ของซาอุดิอาระเบียจึงได้มีการดำเนินการออกอากาศละครโทรทัศน์ (เกี่ยวกับสายสัมพันธ์ระหว่างชนชาติอาหรับและชนชาติยิว) ในบางประเทศอาหรับ

     แต่การจัดงาน "วันอัลกุดส์สากล" แม้จะมีการระบาดของไวรัสโคโรนา แต่ก็สามารถที่จะนำไปสู่การสนับสนุนทางจิตวิญญาณอย่างกว้างขวางต่อชาวปาเลสไตน์และการช่วยทำให้แผนการต่างๆ ที่น่าสงสัยในภูมิภาคล้มเหลวลงได้


ที่มา : สำนักข่าว IRIB

ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม